Thời điểm thích hợp để xây nhà mới hoặc sửa nhà

Việc xây nhà mới hay sửa lại nhà không phải là đơn giản bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, mà trước hết đó là ngân sách. Dù xây hay sửa nhà cũng đòi hỏi bạn phải có một kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ cũng như sự chuẩn bị và tham khảo thị trường vật liệu xây dựng, biến động giá cả để có thể chủ động hơn cho việc chi tiêu nhân công, trang trí nhà cửa,… Dưới đây là thời điểm cũng như những lý do mà bạn nên chọn hình thức xây hay sửa nhà. 

 1.  Xây dựng ngôi nhà mới

 
Việc xây dựng một ngôi nhà hoàn toàn mới yêu cầu bạn phải đáp ứng được nhiều điều kiện như diện tích đất, tài chính (trong kế hoạch và cả những phát sinh sau này). Nếu như đầy đủ các điều kiện trên nhưng không đúng ngày lành tháng tốt thì việc xây nhà cũng không thể được tiến hành ngay.
Người Việt chúng ta coi trọng phong thủy, nếu việc xây nhà ảnh hưởng không tốt đến gia chủ, đặc biệt là sự nghiệp, công danh, con cái và đời sống sau này thì chắc chắn việc xây nhà sẽ được dời lại, chờ ngày hợp tuổi. Do đó, ngoài việc chuẩn bị tốt các điều kiện tài chính thì bạn cũng không nên lơ là hay xem nhẹ yếu tố phong thủy. 

Thế nhưng ưu điểm của việc xây nhà mới là bạn hoàn toàn chủ động được thiết kế kiến trúc và phong cách ngôi nhà. Bạn có thể chọn một mẫu nhà ưng ý, phù hợp với sở thích và điều kiện sống của cả gia đình và xây theo kiểu đó. 

2.  Sửa chữa lại nhà cũ

Sửa chữa lại nhà cũ được coi là giải pháp tối ưu trong điều kiên ngân sách không cho phép bạn xây nhà mới. Lúc này, việc lên kế hoạch cho quá trình trùng tu, tu bổ và sửa sang ngôi nhà sẽ là sự lựa chọn ít tốn kém, cần thiết nhất. 
Việc sửa chữa nhà phụ thuộc vào mức độ xuống cấp của ngôi nhà. Nếu như nhà vẫn còn mới thì chỉ cần sửa chữa những nơi hư hỏng, cũ kỹ thôi là được. Nhưng nếu nhà xuống cấp nghiêm trọng thì cần có kế hoạch sửa nhà hợp lý song song với việc tái sử dụng những vật dụng, đồ dùng cũ nhưng vẫn còn công năng sử dụng để tiết kiệm ngân sách, tránh lãng phí. 

Việc sửa nhà sẽ không hoàn hảo bằng việc xây nhà mới. Tuy nhiên, trong điều kiện không cần thiết cũng như khả năng tài chính eo hẹp thì sửa nhà vẫn là giải pháp tối ưu.